Rong la hán - Cây thủy sinh đẹp dễ trồng cho mọi người

Trong giới chơi thủy sinh thì Rong la hán là loại cây thủy sinh dễ trồng và không đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc. Thuộc họ rong nhưng được trồng phổ biến trong các bể thủy sinh trong đó có Rong La Hán. Đây là loại rong dễ trồng mà không cần chăm sóc nhiều. Hãy cùng Caycanh.info tìm hiểu về loại rong la hán này nhé.

{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Cây rong la hán thủy sinh dễ trồng không cần CO2 cho mọi người

Ảnh cây rong la hán lá xanh phổ biến tại Việt Nam

Giới thiệu về cây rong la hán thủy sinh

Cây rong la hán có tên khoa học là Green Cabomb. Được tìm thấy nhiều ở Ao, hồ, kênh rạch và các đầm lầy ở hầu khắp trên thế giới. Có 2 loại chính là Rong la hán lá xanh, rong la hán lá đỏ có người trồng lên cả rong la hán lá hồng.

Khác với Cây Tiểu Bảo Tháp là tán lá của Rong La Hán mọc xen kẽ nhau. Còn tán lá của tiểu bảo tháp thì mọc đối xứng nhau. 2 loại này thoạt nhìn qua sẽ dễ bị nhầm lẫn bởi chúng trông rất giống nhau.

Có 2 loại chính là Rong la hán lá xanhrong la hán lá đỏ có người trồng lên cả rong la hán lá hồng.

Cây rong la háng thủy sinh màu đỏ

Ảnh: Cây rong la hán thủy sinh lá đỏ

Cây rong la hán thủy sinh màu hồng

Ảnh: Cây rong la hán thủy sinh màu hồng

Đặc tính sinh học của Rong la hán

Cây rong la hán có tên khoa học là Green Cabomb. Được tìm thấy nhiều ở Ao, hồ, kênh rạch và các đầm lầy ở hầu khắp trên thế giới. Có 2 loại chính là Rong la hán lá xanh, rong la hán lá đỏ có người trồng lên cả rong la hán lá hồng.

Khác với Cây Tiểu Bảo Tháp là tán lá của Rong La Hán mọc xen kẽ nhau. Còn tán lá của tiểu bảo tháp thì mọc đối xứng nhau. 2 loại này thoạt nhìn qua sẽ dễ bị nhầm lẫn bởi chúng trông rất giống nhau.

Đặc điểm của cây rong la hán 

Tên khoa học Cabomba caroliniana
Vị trí Cây trung cảnh
Nhóm loài Angiosperms
Họ Cabombaceae
Chi Cabomba
Khả năng chịu nhiệt Từ 4 đến 27 °C
Nhiệt độ tối ưu Từ 20 đến 25 °C
Độ cứng cacbonat Từ 0 đến 14 °dKH
Độ pH tối ưu Từ 5 đến 7
Điôxít cacbon (CO2 ) Từ 10 đến 40 mg/L
Nitrat (NO3) Từ 10 đến 50 mg/L
Phosphate (PO43-) Từ 0,1 đến 3 mg/L
Kali (K+) Từ 5 đến 30 mg/L
Iron (Fe) Từ 0,01 đến 0,5 mg/L
Cây rong la hán xanh Việt Nam

Cách trồng & chăm sóc

Cây La Hán Xanh là dạng cây rất dễ trồng trong bể cá thủy sinh. Nó phát triển tốt ở điều kiện ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng nhiều. Nếu bổ sung thêm Co2 cây la hán xanh sẽ cho ra lá xanh căn và bung xòe rất đẹp. Với sự tăng trưởng khá cao và sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây la hán xanh còn là ứng viên tuyệt vời cho các hồ thủy sinh bị dư dinh dưỡng.

Điều kiện sống phù hợp với cây rong la hán

 • Thông số nước: Cây thích hợp sống trong môi trường nước sạch và dòng nước chậm
 • PH: 5 – 7,5
 • Nhiệt độ nước: Từ 15 đến 29°C
 • Ánh sáng: Trung bình đến cao
 • Kích thước bể: Nhỏ đến Lớn
 • Co2: Nếu muốn cây phát triển tốt cần bổ sung
 • Phân nước: Đối với rong la hán đỏ cần bổ sung phân nước có chứa Sắt (Fe)
 • Nền: Cây có thể trồng dưới đất nền hoặc không cần đất nền

Cách chăm sóc để cây khỏe mạnh tươi xanh

Rong la hán là một lại cây thủy sinh trồng vô cùng dễ. Bạn có thể thả trôi hoặc trồng xuống nền. Có nhiều anh em chỉ cần cột túm lại và cố định vào một hòn đá thì cây vẫn phát triển tốt.

Nhiệt độ: Đối với cây rong này hay bất cứ cây thủy sinh nào bạn cũng cần phải quan tâm đến nhiệt độ. Cây sẽ khó phát triển mạnh khi nhiệt độ nước đạt đến ngưỡng 28 độ. Chính vì vậy, nếu thời tiết nóng quá bạn cần lắp thêm quạt hoặc chiller làm mát nước.

Ánh sáng: Rong la hán là cây ưa ánh sáng. Loại rong này thường được trồng thủy sinh ngoài trời hơn là trong nhà. Thời gian chiếu sáng nên để từ 6 đến 8 tiếng.

Phân nước: Nếu trồng bình thường không bổ sung phân nước thì cây vẫn phát triển tốt. Tuy nhiên, đối với rong la hán lá đỏ bạn cần bổ sung sắt thì cây mới đỏ được. Loại phân nước anh em thường dùng là Seachem Iron.

Co2: Loại rong này nếu trồng ngoài trời hay trong nhà thì cũng không cần bổ sung Co2. Tuy nhiên, để cây phát triển căng tốt và đẹp nhất thì nên bổ sung CO2

Chậu thủy sinh trông cây rong la hán xanh

Ảnh: Chậu thủy sinh trồng cây la hán xanh

Cách trị bệnh thường gặp trên cây rong la hán

Bệnh thường gặp trên cây rong la hán là bị thối rữa do đâu

Nguyên nhân khiến cho rong la hán bị rữa lá, thối gốc chủ yếu là do dư dưỡng đối với các bể mới.

Nguyên nhân thứ 2 là do nước quá nóng cũng khiến cho cây bị thối rữa.

Chính vì vậy, đối với bể mới làm vào mùa hè bạn nên lưu ý 2 vấn đề trên tránh cây bị thối rữa và không phát triển.

Khi cây bị thối rữa thì bạn cần phải tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu. Nếu trời nóng phải mua quạt hoặc chiller để làm mát nước. Nếu trời không nóng thì do dư dưỡng bạn cần hút 50% nước ra và duy trì liên tục trong khoảng 1 tuần để bớt dưỡng lại.

Ảnh: Chậu cây rong la hán được bán tại các cửa hàng thủy sinh

Cách tìm và mua cây rong la hán tại Việt Nam

Cây rong la hán khá phổ biến tại ao hồ nước ngọt của vùng quê Việt Nam. Đối với những khi vực thành phố lớn Hà Nội, TP.HCM thì có thể tìm mua Rong la hán tại hầu hết các cửa hàng cá cảnh hoặc cây thủy sinh. 

Bên cạnh đến trực tiếp tại các cửa hàng, mọi người có thể đặt mua sản phẩm Online tại các sàn thương mại điện tử. Caycanh.info xin giới thiệu 2 cửa hàng trực tuyến có bán cây rong la hán uy tín tại Hà Nội và TPHCM

Liên kết tham khảo để mua cây Rong la hán thủy sinh trực tuyến

Lưu ý: Caycanh.info không trực tiếp cung cấp hoặc mua bán các sản phẩm, chúng tôi chỉ đưa ra các đề xuất để người dùng lựa chọn. Nên trao đổi trước với người bán để đảm bảo quyền lợi khi mua hàng.

2 Nhận xét

 1. Nhiều cây cảnh đa dạng, phong phú. Phù hợp với nhiều không gian trong nhà. Mình đã mua để trang trí cho cửa hàng, cảm giác không gian thoải mái hơn. Cám ơn shop đã đưa ra giải pháp phù hợp.

  Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn