Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây vạn thọ dịp Tết

Cây vạn thọ là loại hoa được nhiều gia đình người Việt chọn trồng và trang trí nhà vào dịp Tết Nguyên Đáng. Cây hoa vạn thọ dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên để cây phát triển tốt và cho hoa nhiều đúng vào dịp Tết không phải ai cũng làm được.

Sau đây CAYCANH.INFO sẽ hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây hoa vạn thọ ngày Tết để cây luôn tươi tốt, hoa nhiều.

{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây vạn thọ dịp Tết

Đặc điểm của cây hoa vạn thọ

Cây vạn thọ ( với tên khoa học là Tagetes erecta L) có nguồn gốc từ Châu Mỹ nhiệt đới. Loài hoa này thường được trồng trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ, trưng bày dịp Tết Nguyên đán.

Hoa vạn thọ thuộc loại cây thân thảo, mọc thẳng đứng với chiều cao trung bình 0.6-1m. Cây có nhiều nhánh thành từng bụi, lá dạng kép lông chim, mép lá có hình răng cưa, tán cây không quá lớn,lá có mùi thơm và hơi hăng.

Hoa vạn thọn có màu vàng hoặc cam. Đây là hai màu truyền thống của cây vạn thọ, cây cho hoa từ mùa đông tới mùa hạ. Loài hoa vạn thọ nhân giống rất dễ bằng gieo hạt, phát triển nhanh, thời gian thu hoạch ngắn. Tuy nhiên thời gian bông nở khá lâu, ngay khi thân và lá héo úa thì hoa vẫn khoe sắc. Khi hoa tàn, quả sẽ lộ ra.

Chuẩn bị giống và vật liệu trồng cây vạn thọ

Chọn giống vạn thọ

Hiện nay trên thị trường cây cảnh, vạn thọ cơ bản có 2 màu: Vàng & Cam. Tùy theo sở thích mỗi người mà chọn màu sắc của cây. 

Lưu ý:

+ Đối với các giống vạn thọ lùn cây sẽ ra hoa từ 60 đến 70 ngày trồng. Giống cây vạn thọ lùn có sức sống tốt. Cây khỏe, khán sâu bệnh tốt.

+ Đối với giống vạn thọ thân cao, cây sẽ ra hoa sau 70 đến 80 ngày trồng. 

Chọn giống vạn thọ

Hạt giống cây vạn tho sau khi được tách khỏi hoa

Chuẩn bị đất trồng cây vạn thọ trong chậu

Để có 1 chậu cây vạn thọ đẹp, khỏe xanh tốt và hoa nhiều thì bước chuẩn bị đất trồng rất quan trọng. Cơ bản có thể chuẩn bị trộn đất theo công thức sau: Đất + Trấu + Sơ dừa + Phân chuồn đã ủ oai mục.

Lưu ý: Có thể sử dụng đất trồng hoa mua ở cửa hàng cây cảnh. Và trộn thêm vào nấm đối kháng Trichoderma.

Chuẩn bị đất trồng cây vạn thọ trong chậu

Đất trồng dành cho cây hoa vạn thọ

Chăm sóc cây hoa vạn thọ

Sau khi đã chọn được giống vạn thọ thích hợp và tiến hành gieo hạt (Hoặc đơn giản mọi người có thể mua cây vạn thọ con của các nhà vườn ươm sẳn). Trong quá trình trồng cây vạn thọ, chúng ta có thể chia ra làm 3 giai đoạn phát triển của cây để chăm sóc. 

Giai đoạn cây con

Khi cây vạn thọ còn nhỏ chúng ta có thể để chậu vạn thọ vào nơi có bóng râm mát. Sau khi cây cây nảy mầm 5 ngày chúng ta có thể  sử dụng 400l nước pha với 5l nước bánh dầu và 200g phân NPK tỉ lệ 16:16:8 để giúp cây phát triển nhanh.

Cây vạn thọ đạt 12 ngày tuổi

Ảnh: Cây vạn thọ đạt 12 ngày tuổi

Giai đoạn cấy hoa

Khi cây đạt độ tuổi từ 15 đến 16 ngày thì tiếng hành cấy hoa cho vạn thọ. Lúc này cây đã cao tầm 15cm đến 17 cm. 

Lưu ý: Không nên để quá 4 hoặc 5 ngày thì cây sẽ có nụ hoa to, khi cấy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sức sinh trưởng của cây vạn thọ

Sau khi cấy hoa cho cây vạn thọ, Bạn cần thường xuyên tưới nước đậm và bổ sung các loại phân phù hợp kết hợp với việc phun nước khoảng 10 lần – 12 lần/ ngày.

Cấy hoa cho cây vạn thọ

Sau khi cây đạt 30 ngày tuổi, tiến hành cắt tỉa cành nhánh cho cây. Loại bỏ các lá bị úa, héo hoặc sâu hại cắn. Bạn cần tỉa những cặp lá già phía dưới bỏ đi và loại bỏ các chồi nách để tập trung sự phát triển cho các thân chính. Cho tới khi cây ra hoa thì lượng chồi nách giữ lại cho vạn thọ khoảng từ 5 đến 6 chồi là hợp lý nhất rồi nhé.

Giai đoạn xử lý ra hoa cho cây trưởng thành

Để đợi đúng tết mới bung và tránh tình trạng hoa bung sớm thì bạn dùng  phân đạm 10g/ 10l nước tưới ngày hai lần. Điều này giúp kéo dài sự sinh trưởng của cây và ức chế sự ra hoa sớm của cây.

Chăm sóc cây vạn thọ

Lại có một số trường hợp hoa thường ra rất muộn, để xử lý điều này bạn nên dừng tưới nước phân đạm loãng trên 1 – 2 ngày. Sau đó thì cung cấp bánh dầu pha với nước để cây chuyển qua giai đoạn thúc dục và kích thích ra hoa mới.

Nếu muốn hoa nở bung rộ và tươi tắn bạn có thể sử dụng thêm phân bón kali Nitrat. Đây là một trong những loại phân kích thích ra hoa sớm phổ biến được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Phòng trừ sâu và bệnh hại trên cây vạn thọ

Cây hoa vạn thọ đa phần bị các loại sâu rầy sau phá hoại: Sâu đất, bọ trí, sâu vẽ bùa, kiến và các loại côn trùng khác. Để phòng trừ bạn có thể sử dụng thuốc Furadan hoặc thuốc Regent. 

Sau vẽ bùa trên lá cây vạn thọ

Ảnh: Sau vẽ bùa gây hại trên lá cây vạn thọ

Lưu ý:

  • Không để nơi bị bóng rợp che quá nhiều vì rất dễ sâu bệnh.
  • Không nên để nơi có quá nhiều ánh nắng mặt trời gắt sẽ kìm hãm sự phát triển và sinh trưởng của cây.

Trên đây là hướng dẫn chăm sóc và trồng cây vạn thọ qua từng giai đoạn. Chế độ phân thuốc dành cho hoa vạn thọ. Kỹ thuật xử lí cây vạn thọ ra hoa vào dịp Tết mà mọi người có thể làm theo. Hi vọng mọi người sẽ có 1 chậu vạn thọ đẹp khoe sắc vào ngày Tết.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn