Hướng dẫn trồng cây hoa đồng tiền trong chậu nở quanh năm

Hoa đồng tiền là loài hoa mang ý nghĩa tốt lành được nhiều người yêu thích. Bên cạnh sử dụng cành hoa đồng tiền để cắm vào bình. Trồng hoa đồng tiền trong chậu cũng làm cách để trang trí thêm màu sắc cho ngôi nhà của bạn.

Trồng hoa đồng tiền trong chậu tuy không khó, nhưng cũng cầu kì trong khâu chăm sóc. 

{tocify} $title={Nội dung bài viết}
Hướng dẫn trồng cây hoa đồng tiền trong chậu nở quanh năm

Giới thiệu về cây hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là loại cây thân thảo có nguồn gốc từ Nam Phi. Tại Việt Nam cây còn có các tên gọi khác là cúc đồng tiền hoặc hoa đồng tiền. 

Tên khoa học: Gerbera jamesonii Hook, Gerbera Jamesonii. Cây có chiều cao từ 25cm đến 30cm

Về màu sắc có khá nhiều màu sắc về hoa đồng tiền như: trắng, vàng, hồng, cam, đỏ…, và ở mỗi màu lại mang những ý nghĩa khác nhau.

Lá cây dài khoảng 15 - 25cm, rộng 5 - 8cm, xẻ thùy nông hoặc sâu tùy thuộc vào từng giống, mặt dưới lá có phủ một lớp lông mịn.

Rễ thuộc dạng rễ chùm, phát triển rất khỏe, có hình ống, ăn ngang và vươn dài tương ứng với diện tích lá tỏa ra.

Chọn giống cây đồng tiền

Hoa đồng tiền có thể nhân giống bằng cách gieo hạt. Thường được trồng vào tầm tháng 3 và tháng 4. Hoặc vào mua thu tháng 9, tháng 10 ở Việt Nam. 

Tuy nhiên hiện tại người trồng tại nhà có thể mua hoa đồng tiền đã được nhà vườn ươm lớn về trồng vào chậu. Có thể tiết kiệm thời gian và công chăm sóc ban đầu.

Hoa đồng tiền còn là biểu tượng cho sự sung túc giàu sang và thành đạt. Nhưng hoa đồng tiền mang muôn sắc muôn màu. Vì thế mỗi màu của hoa đồng tiền sẽ mang một ý nghiac khác nhau.

Chọn giống cây đồng tiền trong chậu nở quanh năm

Chọn hoa đồng tiền theo hình dáng cây:

  • Giống đồng tiền lùn: đa phần các cây sẽ cao dưới 25cm
  • Giống đồng tiền cao: cây sẽ có chiều cao từ 25cm trở lên

Chọn cây đồng tiền theo hình dáng hoa:

  • Hoa kép: Bông hoa có nhiều lớp cánh xếp chồng lên nhau, trong đó lớp ngoài cùng sẽ có cánh hoa dài hơn một chút so với lớp trong cùng. Đại đa số giống hoa Đồng Tiền hiện nay đều là hoa kép.
  • Hoa đơn: Bông hoa chỉ có một lớp cánh duy nhất, nhìn bông hoa sẽ mỏng và không đẹp như nhiều loại hoa khác.

Về màu sắc có thể tùy theo sở thích của từng cá nhân mà chọn màu hoa để mua về trồng nhé.

Trồng và chăm sóc cây hoa đồng tiền trong chậu

Hướng dẫn trồng cây mới mua về

Chuẩn bị đất trồng: Hoa đồng tiền ưa đất tơi xốp, có độ thông thoáng cao và dễ thoát nước, nhiều mùn. Đất trồng sẽ bao gồm xơ dừa + than bùn + đất cát theo tỷ lệ 3 : 3 : 1. Ngoài ra các bạn cũng có thể bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh và Super lân.

Đất trồng cho cây hoa đồn tiền trồng trong chậu

Đất trồng cho cây hoa đồn tiền trồng trong chậu

Vị trí thích hợp trồng cây đồng tiền: cây  chịu hạn kém, độ ẩm tốt nhất cho cây là từ 60 - 70%, độ ẩm không khí vào khoảng 55 - 60%. Nhiệt độ và ẩm độ thích hợp nhất cho cây là từ 15°C - 24°C, giống đồng tiền ghép thì có thể chịu được nhiệt độ > 20°C

Lưu ý: Do bộ rễ của cây là rễ chùm, chỉ thích hợp với tầng đất mặt, do đó bạn không được trồng hoa Đồng Tiền ở sâu trong đất mà phải trồng nổi để bộ rễ có thể ngang với mặt đất. Duy trì trồng 2 hàng/luống với khoảng cách từ 30cm mỗi cây. Giữ cố định cho cây hoa thẳng rồi tiến hành tưới nước và chăm sóc như bình thường.

Trồng cây hoa đồng tiền trong chậu

Trồng cây hoa đồng tiền trong chậu với bộ rể không quá sâu trong đất để tránh cây bị ún nước.

Chăm sóc cho cây đồng tiền

Hoa Đồng Tiền là loài hoa ưa ánh sáng, rất cần có ánh sáng để có thể phát triển và sinh trưởng tốt hơn. Tuy nhiên vào mùa hè, cường độ ánh sáng rất mạnh cho nên bạn cần thiết kế hệ thống mái che nhằm đảm bảo cây hoa không bị ánh sáng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào.

Cây Đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với mặt đất, nếu trồng sâu cây phát triển chậm hoặc sẽ bị thối thân.

Bón phân: khi trồng trong chậu, nên bổ sung phân rơm và phân trấu mục, hạn chế phân hóa học. Sử dụng phân DAP, tưới cho đến khi cây có nụ thì bổ sung thêm Kali.

Phòng trừ sâu bệnh hại: nên phòng trừ nhện đỏ, bọ trĩ, bệnh thối gốc, bệnh mốc tro, bệnh phấn trắng, bệnh đốm lá do nấm Cercospora sp. gây ta

Chế độ nước tưới và phòng sâu bệnh cho hoa đồng tiền

Nước tưới cho cây đồng tiền

Cây Đồng Tiền rất háo nước, do đó bạn cần duy trì tưới ít nhất 1 lần/ngày và tăng lên 2 lần/ngày vào mùa hè. Nên chọn thời điểm tưới cây là vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn vì khi đó không khí quang đãng, mát mẻ giúp cây sinh trưởng tốt hơn.

Cây hoa Đồng Tiền nếu trồng trong nhà và được chăm sóc tốt thì ít có khả năng bị sâu bệnh tấn công. Chỉ cần bạn chú ý xem cây có bị côn trùng cắn gây hại hoặc hoa và lá có hiện tượng bất thường hay không là được. Sử dụng các loại thuốc như Ridomil, Benlate C để chăm sóc cho cây.

Nên tưới nước vào buổi sáng cho cây để lá cây có thể khô ráo trong ngày, giảm nguy cơ thối rữa và bệnh nấm.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa đồng tiền

Vệ sinh chậu cây đồng  tiền thường xuyên, ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh. Nếu phát hiện bệnh phấn trắng thì nên dùng thuốc Kocide 61,4D, Score 250SC, Ridomil BTN, Cantop M 43SC.

Hình ảnh một số bệnh thường gặp trên cây hoa đồng tiền

Đối với những cây đồng tiền bị bệnh đốm do nấm Cercospora sp. gây ra, làm cháy cánh hoa dẫn đến hoa xấu và mau tàn. Cần ngắt bỏ lá già, lá bị bệnh, không tưới nước buổi tối cho hoa, đồng thời sử dụng Score 250SC, Anvil 5SC, Ridomil, Aliettle, Sumi - eight 12.5 WP để phòng ngừa.

Trên đây là 1 vài lưu ý nhỏ có thể giúp bạn trồng được những chậu hoa đồng tiền xinh đẹp. Trang hoàng cho sân vườn hoặc ban công nhà bạn !

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn